#echo banner="" WALK of WISDOM รอยชีวิตพลิก ฮอลลีวูด แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

คลิกเมาส์ที่ใดก็ได้ในเฟรมนี้เพื่อเรียกเมนูด่วน

WALK of WISDOM รอยชีวิตพลิก ฮอลลีวูด...

รอยเท้าธรรม แม่ชีศันสนีย์

หนัง "ธรรมะ" ของฮอลลีวู๊ด.. A walk of wisdom

รายงานโดย ภัทรพรรณ ขุนทอง

ที่มา : นสพ.ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2548  ปีที่ 28 ฉบับที่ 3666 (2866)

โพสท์ในลานธรรมเสวนา หมวดชีวิตกับธรรมะ กระทู้ 14278 โดย: ตรงประเด็น 28.. 48

ไม่น่าเชื่อว่าบทสนทนาเล็กๆ ในสวนป่าของ วัดอภัยคีรี ซานฟรานซิสโก อเมริกา (เป็นสาขาหนึ่งของวัดหนองป่าพง ที่เคยมีเพื่อนสมาชิกลงประกาศบอกบุญการสร้างกุฏิพระ) ระหว่าง แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุตกับ วิคตอเรีย โฮลท์ จะจุดประกายให้เกิดพลังบางอย่างที่สั่นสะเทือนวงการฮอลลีวูด ถึงขนาดทำให้ผู้สร้างหนังเริ่มเปลี่ยนจุดยืน โดยหันมาสร้างความบันเทิงทางสติปัญญา (spiritual entertainment) !

แม่ชีศันสนีย์ : "คุณรู้ไหม ที่คุณเดินอยู่ตลอดชีวิตของคุณนี่ คุณเดินเพื่ออะไร ?"

วิคตอเรียหยุดเดิน แล้วตอบกลับแม่ชีศันสนีย์ว่า : "ตลอดชีวิตฉัน ฉันเดินเพื่อไปตลอด"

แม่ชีศันสนีย์ : "แล้วคุณเดินอย่างมีความสุขอย่างที่ได้เดินหรือเปล่า หรือคุณรอว่าคุณเดินไปถึงแล้ว คุณถึงจะมีความสุข...ถ้าคุณเดินอย่างมีความสุขที่ได้เดินแล้วละก็ คุณกำลังเดินอยู่บนหนทางแห่งปัญญานะ"

หนทางแห่งปัญญา หรือ a WALK of WISDOM ที่วิคตอเรีย โฮลท์ มืออาชีพด้านการเขียนบทและการสร้างภาพยนตร์ คิดนำมาใช้เป็นชื่อของภาพยนตร์สารคดี ซึ่งเธอตั้งมั่นว่าจะนำเสนอการดำเนินชีวิตตามอย่างวิถีพุทธของ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต สตรีผู้ที่เธอประทับใจอย่างยิ่งในงานประชุมผู้นำสตรีทางศาสนาและจิตวิญญาณเพื่อสันติภาพโลก กรุงเจนีวา เมื่อปี 2000

แม่ชีศันสนีย์ย้อนอดีตแห่งศรัทธาให้ฟังว่า

"ในงานนั้น วิคตอเรียได้เห็นผู้หญิงในทุกศาสนา ทุกสาขาอาชีพที่เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ ทีนี้วิคตอเรียก็ถูกฮุกมาเรื่อย คนที่ทำให้เขาค่อยๆ เปิดโลกกว้างก็คงมี แต่สิ่งหนึ่งก็คือตอนที่เขาสัมภาษณ์แม่ วิคตอเรียร้องไห้มากเลย ร้องไห้อยู่ตลอดเวลาในการให้สัมภาษณ์ เพราะเขามีอะไรที่เราไปฮุกเขา ไปเยียวยาเขาจากการให้สัมภาษณ์"

...ในระหว่างงานประชุมที่เจนีวายังมีเวลาอีก 2-3 วัน ซึ่งเขามีความซาบซึ้งกับสิ่งที่แม่ปฏิบัติ คือแม่มีหน้าที่เป็นผู้นำภาวนา มีหน้าที่ช่วยประสานความขัดแย้ง ระหว่างความเข้าใจที่มันเห็นแตกต่าง

เมื่อความประทับใจเกิด ศรัทธาก่อ วิคตอเรียเลือกที่จะขอเดินทางตามแม่ชีตลอด 2 ปี เพื่อดูการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายตามแบบวิถีพุทธ และสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกับท่อนฮุกที่ช่วยจุดประกายความคิดให้เธอ "a WALK of WISDOM"

การถ่ายทำเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2002 จนกระทั่งเสร็จสิ้นในปี 2004 และก็ได้เข้าฉายในงาน "Santa Barbara Film Festival 2005" ที่มีภาพยนตร์ดีเด็ดจากทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 150 เรื่อง

ที่สำคัญ ภาพยนตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องนี้เข้าตากรรมการ โดยผ่านเข้ารอบสุดท้ายติด 1 ใน 10 สารคดียอดเยี่ยม !

"หนังเรื่องนี้นำเสนอในมิติของการนำคำสอนของพุทธเจ้าออกมาแสดงให้เห็นถึงการ ใช้ชีวิตที่เรียบง่าย เพราะฉะนั้น พอหนังเรื่องนี้เข้าประกวด ก็ดูแปลก เราก็แปลกใจเหมือนกัน ...ทำไมถึงถูกต้อนรับโดยคณะกรรมการ แล้วมันก็กลายเป็นหนังที่อยู่ 1 ใน 10 จาก 150 เรื่องสารคดีทั่วโลก"

...วันที่ฉาย แม่ได้รับเชิญไปร่วมชมด้วย ซึ่งวันนั้นเกิดสิ่งที่แม่ งง ! แม่ไม่คิดว่าหนังที่เป็นเรื่องเรียบง่ายของเราจะมีคนเข้าคิวรอชมมากมายขนาดนั้น โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในการประกวด เขาต้องเพิ่มรอบเลย วันแรกจุคนได้ประมาณ 300 แต่คนมาดู 600 คน

"สำหรับแม่แล้ว รู้สึกว่าเป็นปรากฏการณ์อีกมิติหนึ่งที่จะเผยแพร่ธรรมะในแบบอินเตอร์ โดยใช้ธรรมะนำ คือธรรมะจะนำหน้าแม่ แม่จะทำงานเพื่อพระธรรมเท่านั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้คนดูมีคำถามกับตัวเอง แล้วเป็นอย่างนั้นจริงๆ เราเช็กคนทุกวัย เขาจะเริ่มตั้งคำถามว่า เขาเกิดมาทำไม ? จากที่คิดว่าตัวตนเขาใหญ่...ก็เริ่มเล็กลง แต่สำคัญที่สุดอันหนึ่งก็คือ แม่อยากจะบอกว่า คนจะเข้าใจคำสอนของพระผู้มีพระภาคเจ้า โดยผ่านการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและให้อภัยอย่างลึกซึ้ง แล้วก็เข้าใจเลยว่าพระพุทธเจ้าสอนอะไร"

เรื่องราวของ a WALK of WISDOM จะเล่าผ่านมุมมองของคนตะวันตกในศตวรรษที่ 21 ที่มีชีวิตอยู่กับความสมบูรณ์ของวัตถุ แต่ขาดความหมายที่แท้จริงของชีวิตในด้านจิตวิญญาณ โดยเปิดเรื่องด้วยชีวิตของเด็กสาวชาวอยุธยาที่เข้ามาทำงานในเมืองหลวง และชะตาชีวิตก็พลิกผันสู่การเป็นนักบวชหญิงในพระพุทธศาสนา ปมชีวิตที่สะเทือนใจในอดีตกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดโครงการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มากมายในโลก และฟันฝ่าจนผ่านพ้นปัญหาในชีวิตด้วยการให้อภัย อันเป็นปัญญาในวิถีของชาวพุทธ  

"หนังเรื่องนี้พูดชัดเจนมากว่า ถ้าผู้หญิงคนหนึ่งเลี้ยงลูกด้วยหัวใจแล้ว ลูกจะรักคุณได้อย่างมากมาย ไม่ว่าผู้หญิงคนนั้นจะเลี้ยงลูกตามลำพัง หรือมีพ่อให้ลูก แม่ชีเกิดในครอบครัวที่แม่เลี้ยงลูกตามลำพัง โดยลูกคนนั้นไม่เคยเกลียดพ่อเลย นอกจากไม่เกลียดแล้ว ยังกตัญญูต่อพ่ออย่างลึกซึ้ง"

แม่ชีศันสนีย์ยังบอกอีกว่า...ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ "ฝรั่งร้องไห้" ได้ เพราะแม่ชียังมีความรักพ่ออยู่เต็มหัวใจ จนในที่สุดพ่อขอโทษเรา นั่นเป็นเพราะอะไร ? ก็เพราะแม่เราไม่เคยมีอคติต่อผู้ชายที่ไม่ได้รับว่าเด็กในท้องคือลูก !

"ดูแล้วก็ต้องหันกลับมาถามว่า ผู้หญิงคนนี้ใช้อะไรในการดำเนินชีวิต ซึ่งมันก็คือใช้ธรรมะนั่นเอง"

หนังเรื่องนี้ไม่ใช่แนวยัดเยียด ที่จะบอกว่าแม่ชีศันสนีย์กำลังสอนอะไร แต่จะบอกว่า แม่ชีศันสนีย์กำลังเดิน กำลังดำเนินชีวิตอย่างมีธรรมะ ที่ทำให้ชีวิตของแม่ชีมีความทุกข์น้อยลงได้อย่างไร

"แม่ว่าในยุคนี้ คนกำลังหิวกระหายความสุข แม่เองเดินทางมากคนหนึ่ง แล้วในการเดินทาง แม่มีหน้าที่ก็คือการไปเยียวยา การนำภาวนา การได้พูดคุยกับคนระดับครีมที่ต้องการมีชีวิตที่เป็นสุข หลายคนรวยแล้ว แต่เขาก็ยังไม่มีความสุข เพราะฉะนั้นเขาก็ต้องการอะไรสักอย่างที่จะบอกว่า เขาจะมีความสุขได้อย่างไร ?"

...และอาหารอย่างหนึ่งที่ช่วยได้ก็คือ อาหารทางใจ อะไรล่ะที่เป็นอาหารทางใจ นั่นก็คือ ธรรมะ !

"ตอนนี้วิคตอเรียบอกว่า ดิสทริบิวเตอร์จะนำภาพยนตร์เรื่องนี้ขายไปทั่วโลก แม่ขอเขาเลยว่า ขอให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังทางการเยียวยาโรค ธรรมะต้องจาริกไปเพื่อประโยชน์และความสุข เพราะฉะนั้น ถ้าการเยียวยาอะไรก็ตามที่ทำโดยใช้กิจกรรมความบันเทิง เอ็นเตอร์เทนเมนต์ต่างๆ แล้วทำให้คนรอดพ้นจากความทุกข์ แม่ว่ากิจกรรมนั้นเป็นบุญทั้งสิ้น"

เสียดายที่ a WALK of WISDOM เข้าฉายในบ้านเราแค่ 2 รอบ ในวาระครบรอบ 25 ปี ของการอยู่ในเพศนักบวชของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต เมื่อวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เชื่อแน่ว่า...อีกไม่นาน ถ้าดิสทริบิวเตอร์ทำให้หนังเรื่องนี้ได้เข้าฉายทั่วโลก คนไทยก็จะได้ชมหนังที่มีความซาบซึ้งใจเรื่องนี้

เป็นหนังที่ทำให้ วิคตอเรีย โฮลท์ ผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับ ถึงกับให้คำมั่นว่า จะทำงานด้านการสร้างความบันเทิงทางสติปัญญา (spiritual entertainment) ต่อไป

วิคตอเรียกล่าวว่า "ท่านแม่ชีศันสนีย์และดิฉันเชื่อว่า สิ่งใดที่คนเห็น สิ่งนั้นคือสิ่งที่เขาคิด เราจึงตั้งใจที่จะร่วมกันสร้างภาพยนตร์และภาพยนตร์โทรทัศน์ที่จะนำมาซึ่งความคิดที่งดงามและสงบเย็น แทนความคิดที่รุนแรงและติดลบเช่นที่เป็นอยู่"

...เราเชื่อมั่นว่าการสร้างสื่อในลักษณะนี้เป็นหนทางเดียวที่จะช่วยเยียวยาโ ลกนี้อย่างแท้จริง !!!

บทความและบทสัมภาษณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับแม่ชีศันสนีย์

อ่าน "นักธรรม" โลกมายา

อ่าน การฟื้นฟูพระศาสนา : ภารกิจของใคร?

อ่าน กว่าจะเป็น... แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

อ่าน ความวิเวกแห่งธรรม...ณ เสถียรธรรมสถาน