#echo banner="" กว่าจะเป็น... แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

คลิกเมาส์ที่ใดก็ได้ในเฟรมนี้เพื่อเรียกเมนูด่วน

กว่าจะเป็น... แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

 คัดลอกจาก http://www.thaihealth.or.th/content.php?SystemModuleKey=MainContent&id=2862

ความสงบ เย็น และเป็นสุข คือสัมผัสแรกของผู้มีโอกาสเข้าใกล้ "แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต" แห่งเสถียรธรรมสถา

ทว่า จะมีสักกี่คนทราบถึงที่มาที่ไป ก่อนมาเป็นแม่ชีศันสนีย์ ณ วันนี้ ดังนั้น มนทิรา จูฑะพุทธิ จึงบรรจงร้อยเรียงชีวประวัติหญิงผู้เลือกเดินบนเส้นทางธรรมกว่า 25 ปี ไว้ในหนังสือชื่อ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ก้าวย่างแห่งปัญญา

เรื่องเริ่มต้นที่ แม่ชีศันสนีย์เป็นชาวบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในวัยเยาว์ชื่อ ตุ๊กตา ด.ญ.ศันสนีย์ ปัญญศิริ เป็นลูกสาวคนเล็กในจำนวนพี่น้อง 2 คน บ้านทรงไทยหลังน้อยของตุ๊กตาประกอบด้วยสมาชิกหญิงล้วน 5 คน คือ คุณยาย คุณป้า แม่ พี่สาว และตุ๊กตา ตัวป่วนประจำบ้าน

ชีวิตตุ๊กตาเปลี่ยนไปเมื่อต้องเผชิญความสูญเสียครั้งใหญ่ยิ่งในวัย 15 ปี เนื่องจากสูญเสียมารดาอันเป็นที่รัก และเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเมื่อเธอบ่ายหน้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี และลองเข้าประกวด 10 ยอดนางแบบระพี โรงเรียนสอนตัดเสื้อที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในยุคนั้น ก่อนได้ตำแหน่งสมใจ และก้าวขึ้นอีกระดับ รับตำแหน่งรองมิสออด๊าซควบรางวัลนางงามบุคลิกภาพ

ความสวยน่ารักระดับคุณภาพ ทำให้ น.ส.ศันสนีย์กลายเป็นดาวเด่นแห่งวงสังคม ในฐานะนางแบบ พิธีกรรายการโทรทัศน์ยอดนิยม และนักประชาสัมพันธ์สาวแสนฉลาดแห่งสถานออกกำลังกายและบริหารร่างกายเวิลด์คลับ เจ้าของตำรับนำสาวตุ้ยนุ้ยเข้าคอร์สลดน้ำหนักเพื่อความสมส่วน และงานรณรงค์ต่อต้านโรคอ้วน

บุคลิกและไหวพริบปฏิภาณขั้นดีของ น.ส.ศันสนีย์สะดุดใจหนุ่มใหญ่ เสถียร เสถียรสุต มหาเศรษฐีเจ้าของเพลินจิตอาเขต ทั้งคู่สานสัมพันธ์จนเกิดเป็นความรัก ซึ่งเป็นรักแรกและรักเดียวของ น.ส.ศันสนีย์ แต่ความรักนี้กลับไม่สมหวัง เมื่อได้ทราบว่าชายที่รักมีครอบครัวอยู่แล้ว

ความสุขระคนทุกข์นี้ กลายเป็นคำครหาของสังคมหนักข้อถึงขั้นขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หัวยักษ์ใหญ่ นี่คือสิ่งกระตุ้นให้ น.ส.ศันสนีย์ตัดสินใจเร็วขึ้นในอันที่จะกระโดดเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ที่คุ้นเคยมาแต่วัยเยาว์ สุดท้ายศันสนีย์และชายคนรักจึงตัดสินใจยุติปัญหา ด้วยการให้ศันสนีย์ทิ้งทุกอย่างแล้วเดินบนเส้นทางธรรม

นับแต่วันเริ่มบวชเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2523 จนถึงวันนี้ นับเวลากว่า 25 ปี แม่ชีเป็นศิษย์ครูบาทางธรรมมากมาย อาทิ พระครูภาวนาภิธาน แห่งวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต หลวงพ่อผู้มองการณ์ไกล ปูทางจนเกิดเสถียรธรรมสถานในปัจจุบัน พระอาจารย์โพธิ์ เจ้าอาวาสแห่งสวนโมกขพลาราม และกัลยาณมิตรทางธรรม เช่นองค์ทะไลลามะที่ 14 ผู้นำประเทศและผู้นำศาสนาจากทิเบต หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ หลวงพ่อพุทธทาส อุบาสิการัญจวน อินทรกำแหง ท่านเจ้าคุณอาจารย์พระธรรมปิฎก พระเวียดนาม ติช นัท ฮันห์ เป็นต้น

พระธรรมคำสอนจากองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า และบุคคลระหว่างวิถีธรรมของแม่ชี หลอมให้แม่ชีเป็นนักบวชหญิงผู้สงบ เย็น และเป็นสุข มรดกหนึ่งซึ่งแม่ชีได้สร้างไว้คือ สถานปฏิบัติธรรม เสถียรธรรมสถาน และบ้านสายสัมพันธ์ บ้านแห่งชีวิตเกิดใหม่ของหญิงผู้ประสบปัญหาท้องไม่พร้อม

"เสถียรธรรมสถานเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ ที่มีธรรมะเป็นหยดน้ำ ที่ทำให้ชีวิตงอกงามได้ เมื่อใดก็ตามที่มีธรรมะ เมื่อนั้นชีวิตงอกงามได้ เหมือนเมื่อใดก็ตามที่มีหยดน้ำ ชีวิตก็ปรากฏขึ้นได้" นี่คือคำอธิบายที่แม่ชีกล่าวถึงเสถียรธรรมสถาน นอกจากนี้ แม่ชียังสร้างคุณูปการอีกจำนวนมาก เช่น การให้กำลังใจผู้เดือดร้อนด้วยความสุข สงบ ในเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ธรณีพิบัติภัยสึนามิ สงครามความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ บทบาทในเวทีผู้นำสตรีทางจิตวิญญาณเพื่อศานติภาพโลก ฯลฯ กระทั่งถูกจารึกความสุขสงบนั้นไว้ในแผ่นฟิล์มฮอลลีวู้ด เรื่อง อะ วอล์ค ออฟ วิสดอม

"เราใช้ชีวิตทางโลกมา 27 ปี ทำดีบ้างชั่วบ้างก็ในระยะเวลา 27 ปี เราบวชมาแล้ว 25 ปี ถ้าเผื่ออีก 2 ปี เราตาย ก็เท่ากับชีวิตทางโลกกับชีวิตทางธรรมเราเท่ากัน แต่ชีวิตทางธรรมของเราเป็นชีวิตที่ไม่ทำชั่ว แล้วก็มีโอกาสได้ทำสิ่งที่ดีงามด้วย สรุปแล้ว ถ้าหากเรามีโอกาสมีชีวิตได้อีกยาวนาน ชีวิตทางธรรมของเรามากกว่าชีวิตทางโลก"

"เส้นทางข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น เราไม่รู้ แต่เมื่อมาถึงวันนี้แล้ว เรารู้แต่ว่า... เราแน่ใจเลยว่า เราจะไม่ออกจากร่มกาสาวพัสตร์" "เราจะขอตายอยู่บนหนทาง ทางอื่นไม่มีสำหรับเรา" นี่คือความมุ่งมั่นของแม่ชีผู้เป็นดั่งน้ำใสเย็นลูบหัวใจคน

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

**หมายเหตุ รายได้จากการจำหน่ายหนังสือทั้งหมดจะมอบให้แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต เพื่อใช้ในการทำงานของเสถียรธรรมสถานเพื่อพระธรรมสืบไป

ที่มา

หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ปีที่ 28 ฉบับที่ 9887 วันอังคาร ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2548 หน้า 12

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

บทความและบทสัมภาษณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับแม่ชีศันสนีย์

อ่าน "นักธรรม" โลกมายา

อ่าน การฟื้นฟูพระศาสนา : ภารกิจของใคร?

อ่าน WALK of WISDOM รอยชีวิตพลิก ฮอลลีวูด

อ่าน ความวิเวกแห่งธรรม...ณ เสถียรธรรมสถาน